Case Studies

Profiad yn hwyr yn ei yrfa i fyfyriwr ymchwil

ANDREW ROGERS PROFIAD YN HWYR YN EI YRFA I FYFYRIWR YMCHWIL Cymerais y llwybr hir i gychwyn ar fy ymchwil ar gyfer PhD.  Dechreuodd y siwrnai drwy weithio am bum mlynedd ar hugain mewn Iechyd Cyhoeddus; symud i’r sector preifat fel ymgynghorydd busnes; ambell i daith i weithio gyda Sefydliad Iechyd a Byd neu’r Cenhedloedd… Darllen mwy »

Arloesi mewn dadansoddi iechyd y pridd

Digging an experimental pit

ROB BROWN ARLOESI MEWN DADANSODDI IECHYD Y PRIDD Mae pridd yn adnodd na ellir ei adnewyddu ac y mae pen draw iddo. Mae’n allweddol i ddarparu ystod eang o nwyddau a gwasanaethau, fel cynhyrchu bwyd cynaliadwy i boblogaeth sy’n tyfu a gwytnwch yn erbyn newid yn yr hinsawdd. Fodd bynnag, mae cynyddu’r dwyster yr ydym… Darllen mwy »

Astudiaeth Achos Alumni KESS 2 : Mirain Llwyd Roberts

Pontio'r Cenedlaethau

MIRAIN LLWYD ROBERTS CYDLYNYDD PONTIO’R CENEDLAETHAU, CYNGOR GWYNEDD Pwrpas fy mhrosiect oedd edrych ar yr heriau a’r rhwystrau sy’n wynebu prosiectau pontio’r cenedlaethau. Teitl yr ymchwil oedd: “Pontio’r bobl a’r gymuned: Y rhwystrau a’r heriau sy’n wynebu prosiectau pontio’r cenedlaethau gan ganolbwyntio ar gynaliadwyedd”. Daeth sawl rhwystr a her i’r amlwg yn ystod yr ymchwil… Darllen mwy »

Sut mae offer digidol yn galluogi cydweithredu rhwng busnesau bach, canolig a mawr a llywodraeth yng Nghymru i geisio canlyniadau economi gylchol.

digital tools for circular economy

SOPHIE MULLINS SAFBWYNT MYFYRIWR Mae’r economi gylchol yn symud i ffwrdd o’r economi draddodiadol cymryd-gwneud-gwastraff i ddatblygu dyfodol mwy cynaliadwy. Gallai’r economi gylchol ddarparu ffordd newydd o fyw yn y dyfodol a datblygu rhyngweithio rhwng busnesau, cyrff llywodraethol a’i gilydd. Nod fy mhrosiect, dan y teitl “Sut mae offer digidol yn galluogi cydweithredu rhwng busnesau… Darllen mwy »

Astudiaeth Achos Alumni KESS 2 : Dr Manon Pritchard

Dr Manon Pritchard Award Group Photo

DR MANON PRITCHARD CYMRAWD SER CYMRU II  Hoffwn ddiolch yn bersonol i KESS mewn perthynas â’m llwyddiannau academaidd dros y 9 mlynedd diwethaf, ac rwyf yn parhau hyd heddiw i gydweithio â’r un partner diwydiannol a sefydlwyd yr holl flynyddoedd hynny’n ôl. Cefais ysgoloriaeth PhD KESS yn 2011, gan weithio gydag AlgiPharma AS, cwmni biofferyllol… Darllen mwy »

Asesu cydymffurfiad hylendid dwylo a diwylliant diogelwch bwyd mewn gweithgynhyrchu bwyd

EMMA SAMUEL SAFBWYNT MYFYRIWR Mae’n ddyletswydd ar fusnesau bwyd i sicrhau bod y bwyd maen nhw’n ei baratoi i bobl ei fwyta yn ddiogel. Un o’r ffyrdd symlaf a mwyaf effeithiol o gyflawni hyn yw trwy gynnal arferion hylendid dwylo rhagorol wrth gynhyrchu bwyd. Fodd bynnag, mae ymchwil yn dangos, am lu o resymau, bod… Darllen mwy »

Datblygu arloesedd busnes mewn rhanbarth sydd wedi’i herio’n economaidd: Astudiaeth o Fusnesau o Ganolig eu maint yng Nghymru

John Barker

JOHN BARKER SAFBWYNT MYFYRIWR Yn hanesyddol mae gan Gymru lefelau isel o arloesi a thwf busnes i’w gymharu â Phrydain. Gydag effaith Covid-19 a Brexit, fe welwn leihad yng ngwariant defnyddwyr, llai fyth o gynhyrchu, a mwy o golli swyddi fydd yn ei gwneud yn hanfodol bod busnesau Cymru’n arloesi ar raddfa eang. Mae fy… Darllen mwy »

Datblygu technolegau cemegol a genomig newydd ar gyfer olrhain a sicrhau ansawdd olew llysiau bwytadwy a diwydiannol

Kirstie Goggin

Dyfarnwyd Kirstie Goggin ei PhD trwy Raglen KESS 2 (a ariennir gan Cronfa Gymdeithasol Ewrop) mewn amserlen anhygoel o 3 blynedd 4 mis. Hi yw y ferch cyntaf i dderbyn PhD drwy KESS 2 ym Mhrifysgol De Cymru. KIRSTIE GOGGIN SAFBWYNT MYFYRIWR Roedd fy PhD yn ymwneud â datblygu dulliau cemegol a genetig newydd i… Darllen mwy »

Daearyddiaeth lle o ran cyfranogiad tenantiaid yn y sector cymdeithasau tai: Astudiaeth achos o Ferthyr Tudful, Cymru

Tom Lambourne

Ar hyn o bryd mae Tom Lambourne ar flwyddyn olaf ei PhD KESS 2  mewn Daearyddiaeth Ddynol sy’n cael ei ariannu gan ESF ym Mhrifysgol De Cymru, ac mae wedi bod yn cynnal ymchwil i gyfranogiad tenantiaid yn sector  cymdeithasau tai Cymru. Y partner sefydliad yw Cymdeithas Tai Merthyr Tudful (MTHA), sydd wedi’i lleoli ym… Darllen mwy »

Gwyddonwyr Cymru yn helpu i gadw ein bwyd yn iach, yn ddiogel ac yn gynaliadwy

Kirstie Goggin in the lab

Mae llawer o’r bwyd yn y DU yn dod drwy gadwyni cyflenwi sy’n aml yn gymhleth ac yn cynnwys nifer o gynhyrchwyr a phroseswyr o bedwar ban byd. Yn anffodus, gall hyn arwain at arferion anghyfreithlon a/neu anfoesol oherwydd gall rhai cynhwysion gael eu halogi gan ddifwynwyr neu eu caffael o ffynonellau annymunol. Mae enghreifftiau… Darllen mwy »